หลายคนคงเคยได้ยินว่า ชาเขียว มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง
ลองมาดูกันค่ะ ถ้าได้ลองอ่านแล้ว เชื่อแน่ว่าเวลาดื่ม ชาเขียว แล้ว จะรู้สึกว่ารสชาติดีขึ้น อร่อยขึ้น ชื่นใจขึ้น แน่นอน
ชาเขียว อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidants) ซึ่งช่วยให้
1. ป้องกันมะเร็ง
มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าชาเขียวที่เราบริโภคทุกวัน สามารถลดอัตราการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร, ลำไส้ใหญ่ และตับอ่อนได้มากถึง 60% สารต้านอนุมูลอิสระที่รู้จักกันในนาม epigallocatechin gallate (EGCG) มีประสิทธภาพในการปกป้องเซลล์จากการติดเชื้อมากกว่าวิตามินซีอย่างน้อย 100 เท่า และมากกว่าวิตามินอี 25 เท่า
2. ลด คลอเรสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL)
และเพิ่มระดับคลอเรสเตอรอลที่ดี (HDL) ทำให้นักดื่มชาสามารถกินอาหารที่มีคลอเรสเตอรอลได้มากเป็นสองเท่าของผู้ที่ไม่ดื่มชาแต่ระดับคลอเรสเตอรอลยังคงเท่ากัน ชาเขียวช่วยลดปริมาณการเสี่ยงของไขมันอุดตันหลอดเลือด ซึ่งเป็นผลดีต่อหัวใจและสมอง ลดความดันเลือดสูง
3. ช่วยตับล้างสารพิษ เช่น แอลกอฮอล์ และสารเคมีในควันบุหรี่
4. ลดกลิ่นปาก
ชาเขียวช่วยทำลายแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ลมหายใจมีกลิ่น หลังจากกินอาหารที่มีรสหวาน ขอแนะนำให้ดื่มชาเขียวสักถ้วยนะคะ
5. ทำลายอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของริ้วรอย
6. ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
7. มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
ชาเขียวช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค และช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วจากไข้หวัด นอกจากนี้ยังฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ
สำหรับชาดำ ถึงแม้ว่าจะเป็นที่นิยมดื่มกันมากและมาจากแหล่งเพาะปลูกที่เดียวกับชาเขียว แต่ชาดำจะไม่ให้ประโยชน์มากเท่ากับชาเขียว เนื่องจากกระบวนการผลิตชาดำทำให้สูญเสียสารที่เป็นประโยชน์ออกไปมาก
วิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันหรือยับยั้งโรคต่างๆข้างต้น คือการดื่มชาที่ชงใหม่ๆ เครื่องดื่มพร้อมดื่มทุกชนิดรวมถึงชาสำเร็จรูปจะให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพน้อยมาก การชงชาดื่มควรแช่ใบชาไว้ประมาณ 4-5 นาทีก่อนดื่ม
หวังว่าหลังจากอ่านหัวข้อนี้แล้ว คุณจะดื่มชาเขียวเป็นประจำทุกวัน และรู้สึกดีเมื่อได้ดื่มนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น